Bắc đẩu tinh

 

Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam
Vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn và Phụ cận
S
ưu tầm - Huy chương VNCH

Huy chương VIỆT NAM CỘNG HÒA
Chào mừng Quý Độc giả và Quý ACE cựu Quân nhân SĐND QLVNCH

 

MỤC LỤC

 

Lời giới thiệu: Kính thưa Quý Độc giả, Trang nhà GĐMĐVN/HTĐ&PC xin được hân hạnh giới thiệu với toàn thể Quý vị về Bộ Huy Chương của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (QLVNCH). Đây là những huy chương (medal) đã được chính phủ VNCH I & II miền Nam Việt Nam dùng để trao tặng cho các ACE chiến sĩ QLVNCH cũng như các thành phần dân sự có công với Quốc gia trong thời chiến.

Những hình ảnh này do anh
Michael Do, một cựu Sĩ quan Chiến Tranh Chính Trị QLVNCH cung cấp.

Kính mời Quý độc giả theo dõi những hình ảnh sau đây.  Trân trọng.
--BKT.

Trang Huy Chương QLVNCH này bao gồm những phần sau đây:

Phần 1: Bộ Huy chương thuộc loại "BẢO QUỐC HUÂN CHƯƠNG"
Phần 2: Bộ Huy chương thuộc loại "BỘI TINH"
Phần 3: Phụ lục: Cách thức (protocol) đeo Huy chương QLVNCH
Credits: Ghi nhận những đóng góp để tạo nên trang điện tử này.

 

PHẦN 1

 

Bộ Huy chương thuộc loại "BẢO QUỐC HUÂN CHƯƠNG"
Đệ Nhất Đẳng
Bảo Quốc
Huân Chương
Đệ Nhị Đẳng
Bảo Quốc
Huân Chương
Đệ Tam Đẳng
Bảo Quốc
Huân Chương
Đệ Tứ Đẳng
Bảo Quốc
Huân Chương
Đệ Ngũ Đẳng
Bảo Quốc
Huân Chương
         
Lục Quân
Huân Chương
Không Lực
Huân Chương
Hải Lực
Huân Chương
 
 


 

 

 

 

PHẦN 2

    

 

Bộ Huy chương thuộc loại "BỘI TINH"
Anh Dũng
(Nhành Dương Liễu,
Ngôi Sao
Vàng, Bạc, Đồng)

Bội Tinh
Biệt Công
Bội Tinh
Chỉ Đạo
Bội Tinh
Chiến Dịch
Bội Tinh
Chiến Thương
Bội Tinh
         
Chiến Trường
Ngoại Biên
Bội Tinh
(mới - 1973)
Danh Dự
Hạng 1
Bội Tinh
Danh Dự
Hạng 2
Bội Tinh
Dân Vụ
Bội Tinh
Hải Dũng
Bội Tinh
         
Hải Quân
Vinh Công
Bội Tinh
Hải Vụ
Bội Tinh
Huấn Vụ
Bội Tinh
Không Quân
Bắc Tiến
Bội Tinh
(mới - 1966)
Không Quân
Vinh Công
Bội Tinh
         
Không Vụ
Bội Tinh
Kỹ Thuật
Bội Tinh
Lục Quân
Vinh Công
Bội Tinh
Nhân Dũng
Bội Tinh
Nhất Trí
Bội Tinh
(mới - 1964)
         
Quân Công
Bội Tinh
(Huy chương cao
quý nhất
dành cho cấp bậc
Hạ Sĩ Quan QLVNCH)
Phi Dũng
Bội Tinh
Quân Phong
Bội Tinh
Quân Vụ
Bội Tinh
Tham Mưu
Bội Tinh
         
Trung Chánh
Bội Tinh
Ưu Dũng
Bội Tinh
Vị Quốc
Bội Tinh
(mới - 1964)
   
 

 

 

 

 

 

 

 

PHẦN 3

     

Cách thức (protocol) đeo các loại Huy chương QLVNCH
 
 
Các Huy Chương Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa
phải được đeo theo thứ tự cao thấp từ trên xuống dưới và từ trái sang phải.

Dây Biểu Chương: Đeo thế nào cho đúng cách?

Bấm vào đây để in ra giấy

Sau khi Đài Phát Thanh Việt Nam truyền đi buổi hội luận về việc tiếm mạo quân phục QLVNCH, có nhiều vị gọi điện thoại khích lệ và tán thành. Cũng có vị thắc mắc về việc đeo dây Biểu Chương vì họ thấy trong ảnh và đoạn video của nhóm chính phủ Đào Minh Quân có một anh mang quân phục Nhảy Dù, trên nón Beret đỏ có đeo một sao (Chuẩn tướng), và bên vai đeo một lúc hai dây Biểu chương. Một dây màu đỏ, một dây màu vàng; và đặc biệt hai dây đeo ngược chiều với nhau! Vị thính giả này hỏi ý kiến rằng đeo như thế có đúng cách hay không?

Vì thế, nhân đây, chúng tôi xin trình bày sơ qua về việc đeo dây Biểu chương để quý vị tham khảo. Quý Niên trưởng nào thấy chỗ nào chưa đúng, xin vui lòng bổ khuyết. Xin cám ơn rất nhiều.

Thông thường, Anh Dũng Bội Tinh là loại huy chương để ân thưởng cho các quân nhân tỏ ra can trường, lập công đặc biệt trong khi chiến đấu. Anh Dũng Bội Tinh là tấm huy chuơng để đeo trên ngực trái, đi kèm một tấm bằng Tuyên Dương Công Trạng. Trước hết là một Công Lệnh ký bởi các vị Tư Lệnh tùy từng cấp. Tham chiếu bản Công Lệnh đó, Phòng Tổng Quản Trị sẽ làm bản Tuyên Dương Công Trạng cho từng cá nhân. Tùy theo mức chiến công, mà quân nhân sẽ được tuyên dương công trạng từ cấp thấp nhất là Trung Đoàn (có kèm Anh Dũng Bội Tinh với ngôi sao đồng), kế đó là cấp Lữ Đoàn (cũng ngôi sao đồng), lên đến cấp Sư Đoàn (ngôi sao bạc), cấp Quân Đoàn (ngôi sao vàng), và cấp Quân đội là cao nhất (ADBT với Nhành dương liễu. Xem ảnh 1). Bản Tuyên Dương Công Trạng cấp Quân Đội và Công Lệnh phải được ký bởi Đại Tướng Tổng Tham Mưu Trưởng QLVNCH.

 

 

Ảnh 1

 

Trong bản Công Lệnh cấp chung cho tất cả các quân nhân đụợc ân thưởng, thì ghi chi tiết về chiến công, xảy ra lúc nào, ở đâu, đương sự đã làm gì, lập được công thế nào.

Trên tấm bằng cấp riêng cho từng người, có ghi rất rõ câu: Tuyên Dương Công Trạng trước (cấp nào) cho (tên họ, số quân, đơn vị quân nhân được thưởng) “về lòng dũng cảm mà đương sự đã biểu lộ trước hỏa lực đối phương.” Như thế, rõ ràng, tấm bằng này và loại huy chương Anh Dũng Bội Tinh chỉ ân thưởng cho những quân nhân tỏ ra anh dũng trong chiến đấu, trước lằn tên mũi đạn quân thù mà thôi. (xem Ảnh 2)
.

 

 

Ảnh 2

 

Nhưng sự Tuyên Dương này cũng dành cho các đơn vị các cấp, nếu đó là chiến công tập thể. Ví dụ, trong trận Mậu Thân 1968, nhiều đại đơn vị đều có công trận, đều được Tuyên Dương Công Trạng trước Quân Đội. Đơn vị nào được tuyên dương công trạng trước Quân Đội lần thứ nhất, tất cả các quân nhân trong đơn vị sẽ được đeo trên túi áo bên phải tấm huy chương ADBT với nhành Dương Liễu nằm trong một khung mạ vàng (xem ảnh 3).

 

 

Ảnh 3

 

Nếu đơn vị được thêm một làn tuyên dương cấp Quân Đội nữa, thì tất cả quân nhân trong đơn vị sẽ được đeo dây biểu chương màu vàng là màu Anh Dũng Bội Tinh. Khi đơn vị được 4 lần tuyên dương, sẽ đeo dây màu xanh lục (màu Quân Công Bội Tinh), và nếu được 6 lần tuyên dương, thì sẽ đeo dây màu đỏ (màu Bảo Quốc Huân Chương). Đến sau lần tuyên dương thứ 8, thì sẽ đeo dây có điểm đủ ba màu (màu tam hợp). Quân nhân trực thuộc đơn vị trong thời gian được tưởng thưởng sẽ được cấp giấy phép đeo dây biểu chương (vĩnh viễn? Xin quý niên trưởng xác minh giùm). Nhưng các quân nhân từ đơn vị khác thuyên chuyển đến đơn vị được tưởng thưởng, chỉ được đeo các dây biểu chương của đơn vị trong thời gian phục vụ ở đó mà thôi. Khi rời đơn vị đó, thì không được phép đeo nữa.

Cách đeo dây biểu chương:

Quân nhân chỉ đeo một dây nào có giá trị cao nhất mà thôi, và đeo ở vai trái. Dây biểu chương có hai phần chính và cách đeo như sau:

 

 

Ảnh 4

 

- Một cái vòng là dây lớn do ba dây nhỏ bện với nhau, phần cuối có ba vòng nhỏ kết như hình hoa thị: Khi đeo, vòng lớn này sẽ nằm dưới nách áo bên trái. Phần có hoa thị ở phía sau bên trên vai (chỗ chiếc nút cầu vai)

- Phần hai có hai vòng là dây chiếc trong đó một dây có đầy dây được gắn một chiếc đũa đồng đầu nhọn. Hai dây chiếc này choàng qua trên cánh tay trái. Đầu dây có chiếc đũa đồng thả lỏng xuống từ trên cầu vai (chỗ chiếc nút cầu vai). (xem ảnh 4)

Tưởng cũng cần nói sơ về cách đeo các huy chương:

1. Huy chương cá nhân đeo bên trên nắp túi áo trái, huy chuơng đơn vị, đeo trên nắp túi áo bên phải.

2. Huy chương có giá trị cao đeo ở hàng cao, gần bên trái (gần trái tim) hơn huy chương giá trị thấp. Huy chương ngoại quốc, dù cao đến mấy cũng ở vị trí cuối cùng (hàng thấp và xa trái tim hơn). Trong ảnh, theo thứ tự cao thấp về giá trị là: Anh Dũng Bội Tinh với nhành dương liễu, ngôi sao vàng, ngôi sao bạc, ngôi sao đồng, Chiến Thương BT, Tham Mưu BT, Quân Phong BT, Quân Vụ BT, Chiến Dịch BT, và Tâm Lý Chiến BT.

Để bớt rườm rà, quân nhân có thể gom hai ba huy chương Anh Dũng BT trên cùng một nền (ribbon). Ba ngôi sao đồng trên cái nền (ribbon) giữa trong hình trên tượng trưng ba ADBT với ngôi sao đồng. Trong ribbon bên trái có hai ngôi sao, một vàng một bạc là hai ADBT cấp Quân Đoàn và cấp Sư Đoàn. (xem ảnh 5)

 

 

 

Ảnh 5

 

Huy chương thòng thường để đeo khi mặc quân phục đại lễ (xem ảnh 6). Chúng ta thấy thời VNCH, quân nhân cũng đeo huy chương thòng trên quân phục tác chiến trong các dịp lễ (xem ảnh 7). Huy chương cuống để đeo trên quân phục làm việc, dạo phố.

 

 

Ảnh 6

 

 

Ảnh 7

 

Trong trường hợp mặc thường phục với áo veston (jacket), có thể đeo huy chương cuống bên ngực trái (xem ảnh 8), hay huy chương thòng (loại mini) trên ve áo trái hoặc trên ngực trái (xem ảnh 9).

 

 

Ảnh 8

 

 

Ảnh 9

 

 

Các loại Huy chương của QLVNCH, theo thứ tự từ cao nhất đến thấp nhất:

– Bảo Quốc Huân Chương (Đệ Nhất Đẳng đến Đệ Ngũ Đẳng) - dành cho Sĩ quan
– Quân Công Bội Tinh – dành cho Hạ Sĩ quan
– Lục Quân Huân Chương
– Không Lực Huân Chương
– Hải Lực Huân Chương
– Lục Quân Vinh Công Bội Tinh
– Không Quân Vinh Công Bội Tinh
– Hải Quân Vinh Công Bội Tinh
– Biệt Công Bội Tinh
– Anh Dũng Bội Tinh (Nhành Dương Liễu, Ngôi Sao Vàng, Bạc, Đồng)
– Phi Dũng Bội Tinh
– Hải Dũng Bội Tinh
– Ưu Dũng Bội Tinh
– Nhân Dũng Bội Tinh
– Trung Chánh Bội Tinh
– Chiến Thương Bội Tinh
– Danh Dự Bội Tinh
– Chỉ Đạo Bội Tinh
– Tham Mưu Bội Tinh
– Kỹ Thuật Bội Tinh
– Huấn Vụ Bội Tinh
– Dân Vụ Bội Tinh
– Quân Phong Bội Tinh
– Chiến Dịch Bội Tinh
– Quân Vụ Bội Tinh
– Không Vụ Bội Tinh
– Hải Vụ Bội Tinh

Sau năm 1971, có ban hành Chiến Trường Ngoại Biên Bội Tinh dành cấp cho quân nhân tham dự các cuộc hành quân ngoại biên. Chúng tôi không rõ nó được xếp ở thứ tự nào.

Ghi chú: Đối với Hoa Kỳ, Danh Dự Bội Tinh là huy chương cao quý nhất, do chính Tổng Thống trao tặng những quân nhân có chiến công rất lớn. Nhưng trong QLVNCH, Danh Dự Bội Tinh có vị trí khiêm tốn. Những quân nhân có Quân Phong Bội Tinh hạng 4 (sau 8 năm quân vụ không vi phạm kỷ luật) sẽ được đề nghị ân thưởng Danh Dự Bội Tinh. Sau khi có Danh Dự BT, nếu có tổng số điểm các huy chương đạt mức tối thiểu nào đó, sẽ được đề nghị ân thưởng Lục Quân (hoặc Không Quân/Hải Quân) Huân Chương. Sau đó, cũng sẽ được đề nghị ân thưởng Bảo quốc Huân Chương (nếu là Sĩ quan) hoặc Quân Công Bội Tinh (nếu là Hạ Sĩ quan). Dĩ nhiên phải có đủ một số thâm niên quân vụ và điểm tổng cộng các huy chương ở mức tối thiểu do Bộ Tổng Tham Mưu ấn định.

Chúng tôi còn nhớ Anh Dũng BT với nhành Dương Liễu được 14 điểm, Vàng (13), Bạc (12), Đồng Lữ Đoàn (11), Đồng Trung Đoàn (10). Chiến Thương BT (12 điểm)... Các bằng Tưởng Lục cũng có điểm (khoảng 5,6,7 điểm tùy theo cấp). Các điểm huy chương cũng được dùng khi dự tranh thăng cấp thường niên.

 

Michael Do

      

Bấm vào đây để in ra giấy

Michael Do (Đỗ Văn Phúc)
Cựu SQ/Chiến Tranh Chính Trị QLVNCH

 

 

 

    

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

CREDITS

 

 

Huy hiệu và Hình ảnh: Michael Đỗ sưu tầm
Trình bày và Ấn loát: BKT 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

CÁC TRANG ĐIỆN TỬ LIÊN HỆ

 

Trung tâm lưu trữ các bộ Huy Hiệu Quân-Binh chủng QLVNCH

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình nền: Bộ Huy hiệu Sư Đoàn Nhảy Dù QLVNCH. Để xem được trang web này một cách hoàn hảo, máy của bạn cần được trang bị chương trình Microsoft Internet Explorer (MSIE) Ấn bản 9 hay cao hơn hoặc những chương trình Web Browsers làm việc được với HTML-5 hay cao hơn.

 

Nguồn: Internet E-mail by Michael Do chuyển.

 

Đăng ngày Thứ Bảy, March 5, 2016
Ban Kỹ Thuật Khóa 10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH

 

GĐMĐVN/Chi Hội Hoa Thịnh Đốn & Phụ cận
P.O.Box 5345 Springfield, Virginia, VA 22150
Điện thoại & Điện thư: Liên lạc
Trở lại đầu trang